Lịch sử ra đời quạt công nghiệp

Lịch sử ra đời quạt công nghiệp
Tìm hiểu về lịch sử ra đời của quạt công nghiệp

Trong cuộc sống – xã hội hiện nay, chiếc quạt công nghiệp trở thành thiết bị thông gió làm mát vô cùng thông dụng dường như không thể thiếu nhất là trong khu công nghiệp, nhà xưởng, quy mô lớn không thể lắp đặt máy lạnh.

Tuy nhiên, đã mấy ai hiểu biết được nguồn gốc ra đời của những dòng thiết bị làm mát này!

Lịch sử ra đời của chiếc quạt điện đầu tiên vào năm 1882 tại Mỹ. Đầu tiên chỉ thiết kế quạt với 2 cánh cánh bằng chất liệu vải thô giống như cối xay gió, được sản xuất bởi Cty Động cơ điện Croker and Curtis (C&C Company)
Chiếc quạt đầu tiên được thiết kế khá thô chỉ bao gồm thân quạt có gắn bộ công tắc chỉnh tốc độ, lồng quạt, cánh quạt, mô-tơ quạt và bộ chuyển hướng.
Cấu tạo chi tiết: Motor cấu tạo từ dây đồng quấn trên lõi stator gồm nhiều tấm tôn silic mỏng ghép lại với nhau để ngăn dòng điện Phu-cô.
Ro to từ thép mỏng ghép phần đuôi nhằm tạo chuyển động cho bộ chuyển hướng. Tụ điện để tạo ra dòng điện lệch pha. Vỏ nhôm để ghép giữa rotor và stator. Bạc thau bôi trơn ổ giữ nhằm hạn chế tối đa lực ma sát. Nguyên lý hoạt động của quạt lúc này: Khi có dòng điện biến đổi chạy thông qua dây dẫn quấn trên lõi sắt từ bằng tôn silic mỏng ghép với nhau tác động trực tiếp lên Rotor. Từ đó, tác động làm lệch pha của tụ điện sẽ tạo ra trong stator các lực hút không cùng phương với nhau từ đó sẽ tạo ra cho stator một từ trường quay làm cho rotor quay được. Và, quạt hoạt động.

Có 2 dòng quạt ra đời hiện nay: quạt gia dụng ứng dụng trong gia đình, văn phòng nhỏ. Còn loại thứ là quạt công nghiệp công suất lớn.
Thông tin về quat cong nghiep: quạt điện công nghiệp được tạo ra dựa theo nguyên lý hoạt động tương tự như quạt kéo ở khu vực Trung Đông đầu thế kỷ 19. Ban đầu cũng chỉ là khung bằng vải bạc kết hợp với một sợi dây dẫn kéo tới và lui tạo ra luồng gió mát.

Sau cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối thế kỷ 19, công nghệ phát triển hơn nữa, các nhà máy thủy lực đã tạo ra một loại quạt dẫn động bằng đai. Cho đến vào cuối thế kỷ 19, quạt đã đi vào hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng. Những loại quạt sử dụng nhiên liệu bằng cồn, dầu, hoặc là dầu hỏa để hoạt động đã phổ biến khắp thế giới vào thế kỷ 20.

Những chiếc quạt công nghiệp lúc này cấu tạo lồng quạt bảo vệ còn chưa tối ưu, chưa thực sự an toàn, khoảng cách giữa các lưới ở lồng quạt rất lớn vì thể rất nguy hiểm cho nhiều người đặc biệt là trẻ em. Vào những năm thập niên 1920, cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật tiến bộ, quạt được sản xuất nhiều hơn đến với người tiêu dùng. Trong những năm về sau chúng lại dần được nâng cấp, biến hóa đẹp hơn, thân thiện hơn với con người.

Và cho đến thế kỷ 20, quat cong nghiep đã trở nên thiết thực hơn khi có đa dạng nhiều mẫu mã như quạt cây công nghiệpquạt treo tường công nghiệp, quạt thông gió….

Hiện nay, trong xã hội hiện đại, quạt công nghiệp xuất hiện mọi nơi từ gia đình, trong văn phòng làm việc, hay quán ăn cho đến nhà xưởng sản xuất…quạt dần thể hiện được lợi ích mà nó mang lại cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.